So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Hướng dẫn lắp tủ điện công nghiêp

Ngày đăng : 09:58:16 22-07-2020

Hiện nay tủ điện là 1 loại tủ được sử dụng khá phổ biển trong các công trình cũng như điện dân dụng có tác dụng bảo vệ các thiết bị điện, vậy các lắp đặt và đấu nối Tủ điện công nghiệp như thế nào là đúng và an toàn nhất, bạn hay cũng đi tìm hiểu cùng T & R:

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà Tủ điện công nghiệp cần thiết kế, lắp ráp mà chúng ta có nhiều cách làm khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung thực hiện lắp đặt Tủ điện công nghiệp đều bao gồm các  bước sau:

Thứ nhất: Chúng ta sẽ phải Kiểm tra kỹ bản vẽ thiết kế và lựa chọn các thiết bị hợp lý

Đây là khâu đầu tiên và là một khâu khá là quan trọng trong việc lắp đặt và đấu nối tủ điện công nghiệp. Vì vậy nếu chúng ta chọn sai thiết bị không đúng với bản vẽ thì sản phẩm của chúng ta sẽ không có giá trị sử dụng và sẽ rất là lãng phí. Khách hàng sẽ không nhận bàn giao sản phẩm, điều đó có nghĩa là chúng ta không thu và không thu được tiền. Chính vì vậy, trước khi lắp đặt và đấu nối tủ điện chúng ta cần nghiên cứu kỹ bản vẽ thiết kế trước. Nghiên cứu kỹ mạch điện xem có chỗ nào chưa chuẩn để phản hồi lại với khách hàng và đưa ra giải pháp cuối cùng trước khi lắp đặt.

Chúng ta sẽ phân tích cụ thể hơn như sau:

Nếu bạn đang lắp đặt 1 tủ điện phân phối tổng MSB thì bạn cần phải xác định được số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối. Để tính toán giá trị của thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ và dây dẫn điện. Chúng ta cần cân đối hợp lý giữa bài toán chất lượng và giá thành. Đối với các dự án lắp đặt tủ điện công nghiệp cho các khu cao cấp. Toà nhà cần độ ổn định và chính xác cao. Chúng ta nên sử dụng thiết bị của các hãng có thương hiệu lớn của thế giới như Siemen, Schnaidei, Mitsubishi, ABB… Bởi chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định tại Việt Nam.

Tủ điện công nghiệp

Còn đối với các dự án có mức đầu tư trung bình, mức đầu tư không cao. Chúng ta có thể lựa chọn sử dụng thiết bị điện LS của Hàn Quốc hoặc Chint của Trung Quốc. Với chất lượng tốt và giá thành hết sức cạnh tranh. Chắc chắn sẽ đáp ứng được tiêu trí ” Ngon – Bổ – Rẻ “.

Ví dụ: Nếu là  Tủ phân phối hạ thế thì cần xác định số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối để tính toán giá trị của aptomat, dây dẫn … Các giá trị này cần phải cân đối giữa bài toán kỹ thuật và kinh tế, không lựa chọn giá trị thiết bị quá cao so với cần thiết bởi sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm khi hoàn thiện.

Thứ hai, chúng ta lên bản vẽ layout bố trí thiết bị trên tủ điện

Khâu thiết kế có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất Tủ điện công nghiệp. Tủ điện công nghiệp cần thiết kế đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng cũng cần phải được tối ưu trong thiết kế nhằm giảm vật tư, giá thành cấu thành sản phẩm. Khi thiết kế, cần lưu ý tới quá trình mở rộng, hay sự thay đổi của hệ thống thiết bị trong tương lai.

Khâu thiết kế cần được chú trọng và kiểm tra kỹ lưỡng, nhằm tránh xảy ra những sai sót sau khi đã hoàn thiện các công đoạn tiếp theo, điều này có thể dẫn tới việc phải làm lại toàn bộ quá trình từ đầu.

Các phần mềm thiết kế Tủ điện công nghiệp hiện nay được sử dụng như: AutoCAD, AutoCAD Electrical, EPLAN…

Khâu thiết kế có vai trò rất quan trọng trọng quá trình sản xuất và lắp đặt tủ điện công nghiệp. Khi thiết kế, chúng ta cần nghiên cưú kỹ sơ đồ mạch điện. Liệt kê đầy đủ chi tiết các thiết bị có trong sơ đồ nguyên lý. Từ đó tập hợp và lên được bản vẽ layout. Trên bản vẽ layout mặt tủ, chúng ta khái quát cung cấp những hình ảnh về tủ điện. Trong đó có cách bố trí sắp xếp các thiết bị, hệ thống dây dẫn, nguyên lý… Điều này giúp ích rất nhiều cho việc đọc hiểu bản vẽ, hình dung về các thiết bị có trong tủ điện. Nó cũng là một trong những yêu tố ảnh hưởng đến việc chủ đầu tư có quyết định ký kết hợp đồng thi công hay không?

tủ điện công nghiệp tại hà nội

Bản vẽ layout bố trí thiết bị trên tủ điện cũng chính là sự cam kết giữa hai bên. Khi bàn giao tủ điện công nghiệp, bên nhận hàng sẽ dựa vào bản vẽ này để kiểm tra kích thước tủ. Các vị trí thiết bị trên mặt tủ, khoảng cách giữa các chi tiết trên bản vẽ so với thực tế đã chuẩn chưa.

Bài viết liên quan:

Tủ điện là gì ? tìm hiểu về tủ điện.

Ở đâu sản xuất vỏ tủ điện giá rẻ 

Trong trường hợp hai bên có sai sót hay hỏng hóc và không làm theo những gì ghi trong bản vẽ layout thì lỗi của bên này bên đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Phần phát sinh do sai hỏng phải làm lại sẽ cộng cho bên không làm theo bản vẽ layout. Thông thường các bản vẽ layout tủ điện công nghiệp được chúng tôi vẽ trên phần mềm Autocad 2D. Trừ những khách hàng khi đặt mua sản phẩm cần chúng tôi vẽ chi tiết trong tủ thì sẽ được dựng trên bản vẽ 3D.

Thứ ba, là gia công lắp đặt phần vỏ tủ điện công nghiệp

Sau khi đã gửi cho khách hàng bản vẽ phê duyệt tủ điện công nghiệp. Chúng tôi sẽ đi tới thiết kế chi tiết vỏ tủ điện để chuyển xuống xưởng sản xuất gia công. Công ty chúng tôi có dây truyền gia công vỏ tủ điện công nghiệp hiện đại. Với hệ thống máy móc C.N.C nhập khẩu của các nước Đức và Nhật. Đảm bảo độ chính xác cao và giúp sản phẩm có chất lượng rất tốt. Việc gia công các chi tiết mặt tủ được lập trình trên máy tính và đẩy lên máy đột C.N.C. Các lỗ khoét thiết bị như mặt đồng hồ, đền báo, chuyển mạch… được máy đột C.N.C thực hiện chính xác từng milimet. Đảm bảo các vị trí theo đúng bản vẽ layout đã được phê duyệt.

báo giá tủ điện công nghiệp

Khâu hoàn thiện sơn phủ bề mặt tủ điện công nghiệp sẽ kết thúc việc gia công vỏ tủ. Khâu này là khâu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ cho toàn bộ sản phẩm. Nếu nước sơn kém, bề mặt bị bong tróc hay sần sùi thì sẽ không đảm bảo. Chính vì vậy nên công ty chúng tôi đầu tư hệ thống sơn tĩnh điện hoàn toàn tự động. Từ khâu xử lý bề mặt tới phun sơn và ủ nhiệt đều được các hệ thống camera giám sát chặt trẽ. Tránh thiếu xót và sai hỏng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Thứ 4 là khâu lắp gá thiết bị lên tủ điện công nghiệp

Sau khi tính toán, lựa chọn các thiết bị cần thiêt cho Tủ điện công nghiệp, ta cần lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị đó. Trên mặt tủ, ta sẽ gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn …Việc gia công các lỗ khoan này có thể được thực hiện đột dập bằng máy CNC (Với những tủ điện yêu cao về chính xác, độ phức tạp và tính thẩm mỹ) hoặc có thể khoan khoét bằng tay.

Khi lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện công nghiệp, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Các thiết bị như đèn báo pha, đồng hồ đo dòng điện, đồng hồ chỉ thị, chuyển mạch đặt ở vị trí trên cao. Giúp người vận hành dễ dàng quan sát các chỉ số đo trên thiết bị.

Các thiết bị điều khiển (Nút nhấn, công tắc) đặt phía dưới giúp việc thao tác trong quá trình vận hành dễ dàng nhất

Cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng (ngang hoặc dọc ). Thuận tiện cho quá trình vận hành. Các vị trí lấy tâm tủ làm điểm giữa và phát triển dần sang hai bên. Tạo cho mặt tủ có sự cân bằng và đối xứng giữa các thiết bị với nhau. Giúp người sử dụng không bị rối và làm cho tủ thêm phần thẩm mỹ.

Sắp xếp, bố trí các thiết bị bên trong tủ điện như: Cầu đấu, rơle, timer… bên trong tủ điện một cách khoa học. Hợp lý và dễ dàng khi đấu nối, thay thế hay sửa chữa.

Việc thiết kế bố trí thiết bị trên tủ điện hợp lý, đúng cách. Sẽ làm cho tủ điện giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa các thiết bị, tiết kiệm dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ. Tăng tuổi thọ các thiết bị và vận hành ổn định hơn.

Sắp xếp thiết bị được phân thành từng nhóm như sau:

Nhóm thiết bị điều khiển thường đặt cùng một bên tránh hiện tưỡng nhiễu tín hiệu khi đặt cùng nhóm động lực. Ví dụ ( Các rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến).

Nhóm khí cụ điện đóng cắt đặt cùng 1 hàng phía dưới (Aptomat, Contactor, khởi động từ.)

Aptomat tổng (Cấp nguồn cho hệ thống) đặt ở trung tâm tủ điện (hoặc đặt ở góc cao bên trái) sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành, thao tác.

Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng để thuận tiện cho quá trình đấu dây vào / ra tủ điện

Lưu ý thêm: Vì tủ điện công nghiệp thường có sự kết nối giữa các thiết bị bên trong với bên ngoài. Như lỗ bắt quạt thông gió hay lỗ khoét đi dây cáp điện. Chính vì vậy, khi thiết kế cần làm các tấm che chắn hoặc lưới chống côn trùng xâm nhập vào làm hỏng thiết bị. Bảo vệ an toàn cho thiết bị bên trong.

Thứ 5 là đấu nối tủ điện công nghiệp

Đấu nối dây giữa các thiết bị cần được kết nối một cách chính xác và khoa học.

Có sự phân biệt rõ ràng giữa màu của các phase, có đầu số ghi cầu đấu chi tiết giúp việc sửa chữa và bảo trì sau này dễ dàng

Mạch điều khiển và mạch động lực cần đi xa nhau tránh hiện tượng bị nhiễu tín hiệu đối với các con sensor hay cảm biến.

Đối với các dây đấu nối tín hiệu cần mua loại có vỏ bọc chống nhiễu tốt.

Nên đấu nối tuần tự từ mạch động lực sau tới mạch điều khiển.

Dây điều khiên và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau và tuân  theo tiêu chuẩn

Thứ 6 là xông điện, Cấp nguồn, chạy không tải chạy thử trước khi bàn giao

Sau khi đấu nối hoàn thiện lắp đặt tủ điện công nghiệp. ta cần kiểm tra kỹ lại hệ thống trước khi cấp nguồn điện cho Tủ điện công nghiệp. Khi cấp nguồn, để cho tủ điện làm việc không tải nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào tủ điện. Chúng ta test tủ bằng đồng hồ trước khi xông điện. Việc này cần phải làm theo các bước và yêu cầu người kiểm tra có kinh nghiệm. Nếu làm không cẩn thận thì hậu quả rất nặng nề ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ, chất lượng và uy tín của công ty.

Sau khi test nguội xong, chúng ta xông điện vào tủ và test các thiết bị có trong tủ. Từ đèn báo pha, đồng hồ đo chỉ số, chuyển mạch tới các thiết bị đóng cắt. Xem tất cả có hoạt động tốt không tránh việc các thiết bị không hoạt động do lỗi của nhà sản xuất. Từ đó chúng ta có phương án đổi mới và thay thế trước khi giao hàng cho khách. Chủ động được tiến độ và đúng cam kết đã đề ra.

Công ty TNHH Kỹ Thuật T & R chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm. Đã được nhiều đối tác trong nước cũng như ngoài nước tin tưởng và đặt hàng. Chúng tôi có hệ thống nhà xưởng rộng lớn, máy móc hiện đại cùng cán bộ công nhân viên lành nghề nhiệt huyết có thể đáp ứng toàn bộ các yêu cầu khắc khe cũng như những khách khàng khó tính nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu sản xuất tủ điện công nghiệp tại xưởng với mức giá cạnh tranh và chất lượng tiêu chuẩn nhất  hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 024 66 55 22 95 để nhận báo giá tủ điện công nghiệp tốt nhất, T & R sẽ là cầu nối giúp các bạn thành công hơn nữa không phụ sự kỳ vọng và mong đợi của tất cả các khách hàng khi đến với chúng tôi

 

 

Tin cùng danh mục

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

097 699 4182

FAX: 024 66 55 22 95

Giỏ hàng của tôi (0)