So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

5 cách thoát thân khỏi nhà xây kiểu "chuồng cọp" nếu có cháy xảy ra

Ngày đăng : 10:28:32 23-11-2023

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè đang ở trong các ngôi nhà xây kiểu "chuồng cọp" này hãy xem ngay và chia sẻ bài viết này để mọi người biết cách thoát thân khỏi nhà xây kiểu "chuồng cọp" nếu có cháy xảy ra.

Hình ảnh căn nhà sử dụng chuồng cọp quây kín ban công mà không có lối thoát

Một căn nhà có "chuồng cọp" sẽ không có lối thoát hiểm qua đường ban công hay cửa sổ vì đã bị dào kín khiến can nhà rơi vào tình trạng "nội bất xuất , ngoại bất nhập" tuy những ngày thờng có thể chống trộm cắp nhưng khi có cháy xảy ra người bên trong nhà cũng khó mà thoát thân. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn 5 cách thoát thân khỏi nhà có "chuồng cọp" khi không may có cháy xảy ra.

Xem thêm các mẫu tủ PCCC tại: Kỹ thuật T &R

Trang bị các ô cửa thoát hiểm trên các hàng rào "chuồng cọp" 

Việc quây kín căn nhà của bạn với hàng rào chuồng cọp giúp gia đình phòng chống trọm cắp đột nhập vào nhà nhưng cũng vô tình khiến căn nhà của bạn trở nên không có lối thoát khi không may xảy ra cháy nổ.

Vì vậy nên khi làm hàng rào chuồng cọp bạn nên bớt lại một ô cửa có thể đóng mở khi cần thiết và có khóa để phòng trộm cắp ngày thường và có thể mở ra để người bên trong nhà thoát ra ngoài và trèo sang các công trình liền kề khi cần thiết.

Đối với nhà có lồng sắt cần trang bị búa, rìu, kìm động lực

Nếu trên lồng sắt không có cửa thoát hiểm bạn cần bình tĩnh kiếm các vật dụng như kìm, búa hoặc các vật dụng khác nhằm bẻ gãy hoặc banh rộng các ô trên lồng sắt để mọi nguòi có thể chui qua và sang công trình liền kề hoặc xuống nơi an toàn với sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Nhũng căn nhà như vậy rất cần thiết trang bị kìm động lực,búa, rìu (bộ dụng cụ phá dỡ) nên các gia đình hãy chú ý trang bị để có thể sử dụng khi cần thiết.

Bình tĩnh xác định lối đi an toàn

Để thoát nạn an toàn khi xảy ra hỏa hoạn trước hết bạn phải xác định lối an toàn ra khỏi căn nhà đang cháy. Thông thường lối thoát hiểm ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm lối ra cửa chính của căn nhà, lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà của các tầng, lối ra ban công, lối lên sân thượng, hoặc lối lên mái để thoát sang công trình kế bên. Bên cạnh đó với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ khi có các thiết bị hỗ trợ như thang, thang dây, dây tự cứu hạ chậm....

Bình tĩnh thông báo cho mọi người và tìm đường thoát

Khi phát hiện đám chay bạn cần nhanh chóng bao cho mọi người trong nhà biết và thoát ra ngoài theo lối cửa chính căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa khói bao trùm. Trong quá trình di chuyển cần chú ý thực hiện các biện pháp tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo. Trong trường hợp lối thoát tầng 1 đã bị lửa và khói bao trùm bình tĩnh cùng các thành viên tìm lối thoát khác như di chuyển ra ngoài ban công và sử dụng các phương tiện như thang dây hoặc trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng dây thừng hoặc các dây tự nối từ rèm cửa, ga giường, quần để thoát xuống dứoi và ra nơi an toàn. Tuy nhiên trước khi dùng dây phải đảm bảo dây chắc chắn và đầu dây phải buộc vào các cấu kiện vững chắc.

Tuyệt đối không trốn vào nhà vệ sinh

Bạn tuyệt đối không nên chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh bởi rất dễ ngạt khói và bị lửa thiêu khi dám cháy lan ra toàn bộ căn nhà. Trong trường hợp khẩn cấp để đám cháy từ các tầng dưới lan lên tầng trên bạn có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và tràn xuống tầng dưới ngăn đám cháy lan lên các tầng trên. Tuy nhiên khi xả nước cần chú ý nguồn điện và ngắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn vào làm chập các thiết bị điện.

Trong tất cả các trường hợp khi phát hiện có cháy phải gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 114 để họ kịp thời đến cứu hộ cứu nạn và dập tắt đám cháy. 

Điều quan trọng hơn cả mọi người luôn phải nâng cao tinh thần "phòng hơn là chữa"

Với những gia đình có nhà hình ống cần trang bị đầy đủ bình chữa cháy tại nhà, đặc biệt không nên làm lồng sát bịt kín các lối như ban công và cửa sổ. Trong trường hợp gia đình cơi nới chuồng cọp phải làm lối thoát hoặc chuẩn bị các thiết bị và hướng dẫn người nhà đặc biệt là trẻ em và người già cách sử dụng khi cần thiết.

Các bạn có thể tham khảo các mẫu tủ đựng dụng cụ phá dỡ http://kythuattr.com.vn/tu-cuu-hoa-kich-thuoc-h1100xw500xd250-1-1-2065461.html

 

Tags:
Tin cùng danh mục

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

097 699 4182

FAX: 024 66 55 22 95

Giỏ hàng của tôi (0)